[INFO] Kagami Biraki – Nghi thức chúc mừng của Nhật Bản

 

Bạn thường thấy trong các buổi lễ mang tính chất vui mừng, hoan hỉ của người Nhật sẽ có một nghi thức đó là đập thùng rượu sake. Liệu bạn có biết ý nghĩa của nghi thức đó cũng như nguồn gốc của nghi thức là từ đâu. Hãy cùng GFs Event điểm xem một số thông tin về nghi thức Kagami Biraki này nhé.

 

GFs

Theo phong tục thì vào ngày 11/1 hàng năm, ở Nhật lại diễn ra nghi lễ Kagami Biraki. Vào ngày này, các gia đình Nhật lại dâng bánh Kagami mochi lên thần linh rồi cùng nhau “mở” bánh để cầu mong những điều tốt lành đến với gia đình. Vì vậy Kagami Biraki còn được gọi là nghi thức “Khai Gương”.

Vậy thì Mochi có liên quan gì đến rượu sake? Truyền thống của nghi thức Kagami Biraki bắt nguồn từ hơn 300 năm trước, dưới thời Mạc phủ Tokugawa. Lịch sử kể lại rằng, tướng quân thứ tư thời Tokugawa đã mở một thùng rượu sake đêm trước trận chiến. Và bởi vì trận chiến thắng lợi nên việc mở thùng rượu sake đã trở thành một nghi thức để cầu mong cho chiến thắng.

kagami-bỉaki-GFs

Việc thực hiện nghi thức đập thùng rượu sake hay cắt bánh mochi (khai gương) đều mang ý nghĩa xin các vị thần ban cho sức khẻo và vận may, chẳng hạn như trong dịp năm mới hoặc khi khai trương, bắt đầu một công việc kinh doanh.

Vì những lý do trên, Kagami Biraki đã trở thành một nghi thứ phổ biến trong văn hóa người Nhật khi nói đến việc bắt đầu, khởi động cho môt hoạt động nào đó như những buổi tiệc thân mật, sự kiện khánh thành công ty hay các lễ kỷ niệm khác.

GFs

GFs

GFs Event cung cấp bộ dụng cụ thực hiện nghi thức đập thung rượu sake cho các sự kiện. Liên hệ để được tư vấn thêm về các nghi thức sự kiện và nhận báo giá cho các yêu cầu sự kiện liên quan.

letter head